Tré Huế – Hương vị không nơi nào có được

Ẩm thực Huế chính là một nét đặc trưng của văn hóa Huế, nói đến ẩm thực Huế thì chỉ mỗi bài viết này sẽ không thể diễn tả được hết, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn, món quà quê của Huế, đó là Món tré Huế. Tré, một cái tên nghe kỳ kỳ, lạ lạ làm người ta không thể hình dùng đây là bánh hay là kẹo hay một loại trái cây.
Tré Huế là một loại đặc sản Huế gần giống như nem, chả Huế tuy nhiên tré khác biệt hoàn toàn. Vậy cái giống mà lại khác biệt hoàn toàn là như thế nào? Các bạn hãy đọc tiếp và cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu ?

Tré, nem, chả đều được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc động vật đó là thịt, da của bò hoặc lợn và đều được bọc gói trong lá chuối. Tuy nhiên tré Huế chủ yếu dùng nguyên liệu là da và thịt đầu, tất cả nguyên liệu này đều được luộc chín.
Nem chả thì dùng chủ yếu là thịt, da vẫn được sử dụng nhưng hầu như rất ít, đặc biệt trong nem dùng nguyên liệu sống để lên men sau đó được dùng làm món khai vị chứ không qua công đoạn nấu chín nào cả. Nem chả chỉ công phu ở giai đoạn giã thịt còn riêng ché, công công phu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chuẩn bị gia vị.

Da phải được thái mỏng một cách đều đặn, để được một lượng ché nhất định đủ dùng cho cả gia đình, công đoạn thái da thành từng lát mỏng là công phu và vất vả nhất, tiếp đó khâu thái riềng thành sợi nhỏ và mỏng, thái riềng cũng cần độ tỉ mỹ, tính kiên trì cao.

Gia vị cũng rất đa dạng nào là nước mắm kho, ớt trái, ớt bột, tỏi, mè rang, củ riềng thái sợi và không thể thiếu thính gạo hoặc thính nếp rang. Chính vì thành phần gia vị đặc biệt và lạ lẫm như vậy cho nên tré Huế cũng có một hương vị đặc trưng mà không một món ăn nào có được.

Tr-Hu
Cách gói tré?

Đến công đoạn gói, ngày xưa gói tré rất công phu, mất nhiều thời gian và công sức bởi phải gói ché bằng nhiều lớp lá chuối khác nhau. Bây giờ, hiện đại hơn, người ta chỉ cần cho tré vào một bọc nylon nhỏ sau đó buộc chặt bằng dây chun, lớp ngoài cùng chỉ cần một ít lá chuối mỏng là đủ. Cách gói như vậy nhằm phù hợp với nhịp sống nhanh, sống gọn như bây giờ.
Chỉ cần bóc lá và một đôi đũa tre nhỏ là có thể ăn ngay không cần bầy đĩa hay chén. Chính vì thế mà những buổi picnic, cắm trại, dã ngoại tré là món ăn được các bạn trẻ ưa chuộng mang theo.

tre-hue
Màu sắc tré?

Lọn tré bóc ra có màu đỏ hồng hay hơi ngả trắng tùy theo gia vị nêm nếm. Nhưng đa số tré Huế đều có màu đỏ, đỏ của ớt bột pha màu vàng nhạt của riềng.

dac san_hue
Hương vị?

Nói về hương vị tré thì sao nào? Phải diễn tả bằng các từ: ngon, giòn, béo, xực, bùi, thơm, cay, ngọt, nồng! Chỉ đọc qua những từ miêu tả tổng quát thì tuyến nước bọt đã hoạt động ào ạt rồi. Tré Huế, đặc điểm hương vị đầu tiên được nhắc đến đó là độ cay nồng của nó. Nem chắc chắn chua, chả thì ngọt béo. Riêng tré. Nó không có được nhưng hương vị như nem chả nhưng lại là món khoái khẩu, đi vào lòng người, ai đi xa ăn rồi sẽ nhớ mãi, ai ở Huế sẽ ghiền mãi không thôi.
Ché cay nồng là bởi gia vị chính của tré hầu như chỉ là ớt bột và riềng thôi. Mùi hắt nồng của tré được tạo ra cũng nhờ riềng, thơm nồng dễ chịu, đặc biệt ăn tré vào mùa mưa thì ấm lòng vô cùng, ăn vào mùa hè thì mới cảm nhận được:
Ôi thời tiết hè ở Huế – không lẫn vào đâu được vừa ăn vừa xuýt xoa: ôi cay thế, nóng thế và ôi ngon thế! Ngoài ra, các bạn còn bị ghiền bởi độ giòn xực của da, độ béo của mè. Da mới luộc sẽ có độ giòn, khi được tẩm ướp, trộng lẫn các gia vị và buộc trong túi đến lúc dùng vẫn có độ giòn thì khi đó các bạn đã thành công với món tré Huế nhé.

Trong bữa cơm của nhiều người Huế, tré luôn là món khai vị cùng với chút rượu làm ấm lòng những ngày giá lạnh, mưa phùn gió bấc. Mỗi khi tết đến, nếm tré và bình phẩm chất lượng tré của nhau cũng là thú vui của những bà nội trợ và thực khách, làm nên một nét độc đáo của tré Huế.
Ai đến Huế, muốn giới thiệu Huế đến người thân bạn bè thay vì nói hãy biếu tré Huế làm quà, một phần tâm hồn Huế gói trong hương vị món ăn này.

Hiện tại do tình hình dịch bệnh nên công ty Huế Smile Travel tạm ngừng các dịch vụ du lịch thay vào đó chúng tôi cung cấp đặc sản bánh lọc Huế thơm ngon được hút chân không – đảm bảo an toàn vệ sinh ship đi mọi vùng miền.

Hotline liên hệ: 0906458179

Theo dõi Fanpage của Huế Smile Travel để cập nhật thông tin

Xem thêm: Ẩm Thực Huế