san-bay-ta-con

Sân bay Tà Cơn – huyền thoại chiến trường xưa

Quảng Trị ngày càng thu hút đông đảo du khách bởi nơi đây sở hữu rất nhiều những di tích, danh thắng lịch sử ý nghĩa. Trong đó Sân bay Tà Cơn có lẽ là địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan nhất. Hãy cùng Huế Smile Travel khám phá khu di tích lịch sử nổi tiếng này nhé!

Đường đến khu di tích Sân bay Tà Cơn

Sân bay Tà Cơn nay thuộc xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Nơi đây chỉ cách thị trấn Khe Sanh chừng 5km, cách Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chừng 20km về phía Tây Nam, cách thành phố Đông Hà khoảng 65km về phía Đông Bắc. Đường đến nơi đây có các biển chỉ dẫn rõ ràng nên bạn có thể dễ dàng tìm đến được đây.

Đôi nét về Sân bay Tà Cơn

Sân bay Tà Cơn là tên gọi để chỉ một cụm cứ điểm quân sự của quân đội Mỹ trong những năm 1966-1968. Nơi đây được dùng làm nơi cất, hạ cách của các loại máy bay lên thẳng, máy bay vận tải, phản lực chiến đấu… Sân bay Tà Cơn có diện tích rộng khoảng 10.000 mét vuông, nằm giữa căn cứ điểm Khe Sanh với một đường băng được lát đầy những ri nhôm và ri sắt. Trong khu vực sân bay có trụ sở chỉ huy cứ điểm, đài chỉ huy sân bay, đài liên lạc… cùng hệ thống công sự phòng ngự dày đặc. Bảo vệ bên ngoài là một hàng rào dây kẽm gai bùng nhùng và những bãi mìn lớn…

XEM THÊM: La Vang – Thánh Địa Công Giáo Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Toàn sân bay Tà Cơn giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non – đây như là một pháo đài bất khả chiến bại với những điểm đặt hệ thống hỏa lực lý tưởng, cách với con đường 9 huyết mạch chưa đầy 3km. Nhưng trước sức mạnh của 4 cuộc tiến công giải phóng Khe Sanh của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ tháng 2 – 7/1968, nơi đây đã trở thành chiếc ghế điện đối với liên quân của đối phương. Ngày 26/6/1968, quân đội Mỹ buộc phải mở đường máu để rút khỏi Khe Sanh – Tà Cơn.

Nơi đây dường như vẫn còn giữ được những dấu tích của những năm tháng chiến tranh. Hiện nay, Khu di tích còn khá đơn sơ với 5 chiếc máy bay loại C130, UH-1,CH-47…, ba chiếc xe tăng còn nguyên vẹn nhưng đã hoen gỉ được trưng bày trên những bãi cỏ. Những chiếc máy bay, xe tăng này chính là phương tiện mà quân đội Mỹ từng dùng tham chiến tại chiến trường Khe Sanh – Tà Cơn cách đây hơn 40 năm.

Tại đây, có một nhà bảo tàng về đường 9 – Khe Sanh được trưng bày những hình ảnh, vũ khí của lính Mỹ, lính quân đội chế độ cũ và quân giải phóng. Một bia đá tạc ghi những chiến công lịch sử được dựng sau hàng chục loại bom mà quân đội Mỹ đã từng ném xuống miền tây Quảng Trị trong những năm 1965 – 1972. Tiếp đó là những: đài chỉ huy, đài liên lạc, công sự hầm hào,… đã được phục dựng trong khuôn viên sân bay.

Hiện nay Sân bay Tà Cơn cùng với các di tích lịch sử khác ở Quảng Trị như Địa Đạo Vĩnh Mốc, Thánh địa La Vang, Thành Cổ Quảng Trị, Đôi bờ Hiền Lương, đang trở thành những địa điểm tham quan được đông đảo du khách yêu thích.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tour thăm lại chiến trường xưa ( Huế – Quảng Trị) 1 ngày

Nếu có dịp hãy thực hiện một chuyến du lịch Quảng Trị để có thể đặt chân lên mảnh đất của những khu căn cứ cách mạng nổi tiếng. Đây cũng là dịp để các bạn cùng nghe kể lại những ký ức chiến tranh còn vương sót lại qua những di tích lịch sử còn in dấu. Nếu đã đến với mãnh đất này thì bạn không nên bỏ quan khu căn cứ Khe Sanh – Tà Cơn.

Tham khảo thêm:

  >>> Tour Huế – Động Phong Nha 1 ngày (Huế – Quảng Bình) có tham quan Thánh Địa La Vang