hoa-sen-xu-hue

Huế đẹp như thế nào qua các mùa hoa ?

Huế không chỉ nổi tiếng với các công trình lăng tẩm, chùa chiền mà còn được biết tới bởi những mùa hoa đặc trưng. Mỗi khoảnh khắc đến Huế, bạn sẽ cảm nhận một mùa hoa riêng biệt. Xách balo lên và đi nhé!

Hoa sen – nét đẹp thanh cao xứ Huế

Nhắc đến hoa sen, Huế luôn là vùng đất được nghĩ đến đầu tiên. Một nơi hội tụ tinh hoa và tinh túy của đất trời để cho ra một loài hoa mang nét đẹp thanh cao xứ Huế. Hoa sen xứ Huế có nhiều màu: hồng đậm, trắng và hồng phấn. Sen ở xứ Huế được trồng nhiều ở sông Ngự Hà, Hồ Tịnh Tâm, hào nước hay bạn đi đến các vùng ngoại ô như La Chữ, Hương Chữ, Hương Trà cũng thấy hoa sen.

Nếu về trúng mùa sen Huế, bạn có quà hạt sen, trà sen, ngó sen, hoa sen, mứt sen mang về tặng quà cho người thân và bạn bè.

Hoa ngô đồng – một huyền thoại “vương giả”

Hoa ngô đồng nở rộ từ cuối tháng 3 và kéo dài cho đến tháng 6. Cây ngô đồng có xuất phát từ huyền thoại “vương giả”. Vì vậy, xưa khi, cây ngô đồng chỉ được trồng những nơi quyền quý thiêng liêng. Đó là trong hoàng thành và các lăng vua nhà Nguyễn. Thậm chí, cây ngô đồng quý đến nỗi vua Minh Mạng cho khắc hình lên Du đỉnh của Cửu Đỉnh.

Tuy nhiên, ngày nay, cây ngô đồng được yêu chuộng và trồng ở công viên Huế. Không thơm lừng, không cầu kì nhưng lại cuốn hút ánh mắt người nhìn với vẻ sang trọng, thanh cao.

Hoa phượng vàng – điểm tô sắc “nắng” cho Huế

Hoa phượng vàng hay còn có tên gọi khác là hoa điệp vàng. Mỗi độ tháng 4, hoa phượng vàng nở nhuộm màu các con đường ở Huế. Tuy bông hoa bé xíu nhưng lại tạo nền đẹp cho những bức ảnh sớm mai của Huế. Hoa phượng vàng cũng được trồng ở nhiều thành phố khác nhưng mỗi thành phố hoa phượng vàng lại tạo một nét đẹp riêng. Nếu ở Hà Nội, hoa phượng vàng mang dấu hiệu mùa xuân sắp đến thì ở xứ Huế, hoa phượng vàng điểm tô sắc “nắng” cho cái nắng rạo rực của tháng 4.

Hoa Sưa – cái sự “vội đến rồi lại vội đi”

Hoa sưa vốn mỏng manh và dễ rụng nên thường kết nở thành từng chum. Có người ví hoa sư như con gái đôi mươi. Người may mắn tìm được bến đỗ như chum sưa kết lại đẹp đẽ đợi ai đố nâng niu hái tặng người thương, người khác thì lại lênh đênh giữa sóng gió như cành sưa mỏng manh chỉ một cơn gió nhẹ đã vụng vãi khắp phố.

Hoa sưa thường nở vào độ tháng 3. Hoa sưa làm cho người khác phải ngạc nhiên khi nở trắng trời mà không hề hẹn trước, chỉ cần qua một đêm hoa lại nhanh chóng rụng rơi và nhường chỗ cho sắc lá xanh non.

Bên cạnh đó, cũng vì “vội đến rồi lại vội đi” mà hoa sưa luôn làm đau đầu những nhiếp ảnh gia canh thời gian lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ.

Hoa gạo – “ngọn lửa” đỏ rực giữa lòng Huế

Nếu bưởi, sưa quá đỗi dịu dàng với sắc trắng thì hoa gạo được ví như ngọn lửa với màu đỏ rực rỡ. Tháng 3 – thời tiết đang độ xuân, mưa phùn ẩm và gió nồm đến mệt… Nhưng lại được bù đắp bằng những sắc hoa gạo thật đẹp.

Mùa hoa gạo nở cũng là lúc du khách đến Huế check in chụp ảnh. Ở huế, cây hoa gạo được trồng nhiều ở công viên đường phố vỉa hè, làng quê hay cả những đền chùa.

Hoa cải – “Tinh khiết” của thiên nhiên

Vào cuối tháng Chạp cho đến tháng 2- 3 Âm Lịch, Huế cứ thu hút khách thập phương bởi “rừng” hoa cải nở rộng ở Kim Long.  Cải được người dân chư lại giống nên để tra ra hoa. Và sau đó nông dân thu lại hạt để trồng tiếp cho vụ mùa năm sau. Ấy vậy, cả vườn cải ra hoa vàng rực cả một góc trời đã thu hút du khách đến chụp ảnh. Những bức ảnh trong tà áo dài điểm tô giữa nền vàng rực cứ ngỡ như ở trời Tây.

Bốn mùa ở Huế, du khách được thưởng thức mỗi loài hoa khác nhau. Vì vậy, mà có người bảo: “Huế cứ đẹp theo cách riêng của mình mà ít nơi nào có được”. Du khách hãy thử ghé Huế một lần để cảm nhận nét đẹp tâm hồn ấy nhé.