ky-thuat-thanh-tra-hue

Kỹ thuật trồng cây Thanh Trà ở làng quê Thủy Biều

Ngày nay, Thanh trà là loại trái cây đặc biệt chỉ trồng được ở Huế. Và ngay trên vùng đất này, cũng có một số xã ven bờ sông Hương mới trồng thành công giống cây trái “sang chảnh” này nhưng chỉ có Thủy Biều mới là vùng đất mang lại những trái thanh trà với hương vị thanh trà vi diệu

Thủy Biều – vùng đất trời phú….

Thủy Biều là vùng đất ven bờ thượng nguồn sông Hương, nên quanh năm đều được bồi tụ một lượng phù sa màu mỡ.Quanh năm, vườn thanh trà của những hộ gia đình Thủy Biều luôn được thưởng thức hương vị đặc biệt kết tinh từ vị thơm, ngọt của đất và nước sông Hương. Đến Huế vào tháng 8 – 9, hãy thử một lần ghé thăm làng quê Thủy Biều để thưởng thức hương vị đậm đà của những trái thanh trà căng mịn này nhé.

ky-thuat-thanh-tra-hue

Nhiệt độ, ánh sáng là yếu tố cơ bản đầu tiên…

Đối với cây Thanh Trà thích hợp ở nhiệt độ trung bình từ 24 – 25 độC. Tổng lượng mưa trung bình năm: 2600 – 2800mm. Độ ẩm trung bình: 83 – 84%. Cường độ ánh sáng thích hợp là 10.000 – 15.000 lux (tương đương nắng sáng lúc 8 giờ hoặc nắng chiều lúc 16 giờ). Mùa hè cường độ ánh sáng lên  cao chừng 100.000 lux, điều này dễ làm trái Thanh Trà bị nám nắng, ảnh hưởng đến độ ngon, ngọt của trái thanh trà. Chính vì điều đó, nên khi lập vườn trồng Thanh Trà nên bố trí mật độ trồng và khoảng cách trồng hợp lí để hạn chế quả bị nám.

buoi-thanh-tra

Nước….yếu tố quan trọng trong việc trồng cây thanh trà

Nước là nguồn sống của cây Thanh Trà  trong thời kỳ ra hoa, đậu quả và quả phát triển nhưng lại không chịu ngập úng, độ ẩm đất thích hợp nhất là 70-80%. Nên tưới nước vào mùa khô và tiêu nước vào mùa mưa.Độ pH từ 5,5 – 6,5, có hàm lượng mùn cao >2%, giàu đạm và kali vì vậy cây Thanh Trà không phù hợp cho những nơi có nước ngầm bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn, bị ô nhiễm.
ky-thuat-thanh-tra-hue-04

Kỹ thuật đào hố trong canh tác trồng cây thanh trà

Công việc đào hố trước khi trồng ít nhất 1 tháng tức là vào khoảng tháng 12, nhưng với điều kiện khí hậu ở Huế thì nên trồng vào đầu mùa mưa, tháng 8 – 9 âm lịch. Với kích thước hố chừng 60cm x 60cm x 60cm. Công việc đào hố tưởng dễ nhưng không hề dễ bởi lẽ phải chia ra tầng đất mặt sang một bên và tầng dưới sang một bên bởi lẽ tầng đất mặt là tầng chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cây con. Sau đó sẽ trộn 50kg phân chuồng hoai mục và 1 -1,5kg vôi để trừ khử các bệnh về nấm và 50kg phân lân rồi lấp cho đầy hố. Chú ý không nên dùng đất ở tầng dưới nếu thiếu đất, hãy dùng đất mặt ở trong vườn bổ sung.

ky-thuat-thanh-tra-hue-03
Đó là kỹ thuật canh tác trồng cây Thanh Trà xứ Huế cơ bản mà Hue Smile giới thiệu đến các bạn. Đặc sản bao giờ cũng là những thứ quý hiếm, khó tìm phải chăng ngoài đặc thù giống cây, yếu tố khí hậu, ánh sáng thì còn nhiều điều kiện riêng khác nữa mà chúng ta chưa khám phá hết bí ẩn.

Xem thêm: Những món ăn dân dã chế biến từ cây trái Thanh Trà