festival huế 2020

Festival Huế 2020 – Trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật

Festival Huế lần thứ XI năm nay là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của Festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch quốc gia.

Vượt qua thử thách do dịch bệnh Covid -19, Festival Huế 2020 sẽ diễn ra ngày 28/8/2020 đến ngày 02/09/2020 như một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của vùng đất nơi tụ hội tinh hoa văn hóa của dân tộc, là cơ hội để quảng bá điểm đến thân thiện, an toàn của Huế và Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy, khôi phục phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là kinh tế du lịch của Thừa Thiên Huế.

Chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2020 sẽ mang lại cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật, là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các đoàn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu diễn ra trên những sân khấu chính: sân khấu Ngọ Môn, sân khấu quảng trường Quốc Học và các tụ điểm biểu diễn trên các tuyến đi bộ ở trung tâm thành phố Huế

festival hueCác chương trình nghệ thuật chính sẽ diễn ra ở Festival Hue 2020:

1. Chương trình nghệ thuật Khai mạc -20h00 ngày 28/8/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn: Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam. Chương trình sẽ giới thiệu một Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

2. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” – 16h30 từ ngày 29/8/2020 đến 02/9/2020: Cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, lễ hội đường phố năm nay sẽ tôn vinh văn hóa mặc của các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động trình diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các nước ASEAN; lễ rước mặt nạ Tuồng Huế, một hình thức hóa trang độc đáo của bộ môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời và phát triển rực rỡ dưới triều Nguyễn; lễ hội văn hóa dân gian vùng Thừa Thiên Huế giới thiệu một số lễ hội và trò diễn đã từng bước được phục dựng ở các địa phương trong tỉnh, kết hợp lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam, sẽ phô diễn giá trị văn hóa, giàu bản sắc của Cố Đô Huế.

3. Lễ hội “Huế – Kinh đô ẩm thực” – diễn ra từ ngày 29/8 đến 02/9/2020 tại Công viên Thương Bạc, do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chủ trì tổ chức, phối hợp cùng với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế. Di sản ẩm thực phong phú và văn hóa ẩm thực tinh tế của vùng đất được xem là “kinh đô ẩm thực” sẽ được giới thiệu tại lễ hội với nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng thuộc 3 dòng ẩm thực chính: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay.

4. Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông” – 20h00 ngày 31/8/2020tại Nghênh Lương Đình: là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương. Chương trình hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

5. Chương trình Áo dài và di sản – Diễn ra tại đảo Phương Trượng, Hồ Tịnh Tâm với các bộ sưu tập thời trang áo dài kết hợp những tiết mục ca nhạc, múa, hát. Các yếu tố kiến trúc cảnh quan qua sự sắp đặt hoa, cây xanh; sắp đặt đuốc lửa, lồng đèn tạo hiệu ứng ban đêm, dựng nên không gian nghệ thuật lung linh huyền ảo, tôn vinh vẻ đẹp áo dài và di sản Huế.

6. Chương trình nghệ thuật Bế mạc Trình diễn Áo dài – 20h00 ngày 02/9/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn. Chương trình với chủ đề “Nét duyên giao hòa“ gồm 3 chương: “Xứ Huế ngàn thơ”, “Nét duyên giao hòa“ và “Huế dáng hình quê hương” sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế 2020 nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bảng giá các chương trình trong Festival Hue 2020:

STTChương trìnhGiá vé
1Lễ Khai Mạc Festival Hue 2020200.000 vnđ/ người
2Lễ Bế Mạc150.000 vnđ/ người

Festival Huế 2020 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là nơi để người tham dự thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu của nghệ thuật, văn hóa và là cơ hội đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh của một di sản xanh – sạch – sáng, thành phố bốn mùa hoa, an lành, hạnh phúc.