Lăng Vua Khải Định – Đỉnh cao nghệ thuật tạo hình

Câu chuyên về lối sống xa hoa của Vua Khải Định luôn là đề tài tò mò cho hậu thế đời sau. Chỉ cần ngắm lăng Khải Định ở Huế, ta cũng phần nào thấy được lối sống xa xỉ của vị vua này.
Có thể nói rằng Lăng Khải Định chính là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sức và thủy tinh, là một công trình có giá trị cao về nghệ thuật và kiến trúc trong tất cả các lăng tẩm ở Huế.

lang-khai-dinh-05
Tiểu Sử và vị trí của Lăng Vua Khải Định

Vua Khải Định với tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, là con trai duy nhất của vua Đồng Khánh, là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Sau khi lên ngôi, ông đã say sưa với việc xây dựng cung điện, dinh thự, lăng tẩm của bản thân và hoàng tộc như điện Kiến Trung, cung An Định, cửa Trường An, cửa Hiển Nhơn, cửa Chương Đức.
Đặc biệt là công trình đồ sộ Ứng Lăng (lăng Khải Định). Đến năm 1925, ông đã băng hà ở tuổi 40 và thời gian trị vì đất nước là 9 năm.

lang khai dinh

@Photo: dangquangarch

Lăng Khải Định tọa lạc ở vị trí khá yên tĩnh, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Xung quanh lăng Khải Định với nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn như Đồi Thiên An, Hồ Thủy Tiên, Khu tâm linh Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát,… Công trình này phản ánh rõ nét tính cách xa hoa, thích chưng diện của vua Khải Định lúc sinh thời.

Tham khảo: Tour HUẾ: Điểm đến cũ – Trải nghiệm mới

Quy mô và cấu trúc lăng Vua Khải Định
Trước khi tìm hiểu quy mô và cấu trúc lăng Vua Khải Định, Hue Smile sẽ điểm qua một chút thông tin về địa lí được chọn để xây dựng Ứng Lăng. Là một người thích chỉnh chu, phong thủy và cái đẹp, Vua Khải Định đã tham khảo rất nhiều tấu trình của những thầy địa lý. Chính vì thế, nơi ông chọn để xăng lăng mộ cho mình là triền núi Châu Chữ. Địa thế đẹp với quả đồi thấp phía trước làm tiền án, lấy nú là Chóp Vung và Kim Sơ chầu trước mặt để làm “Tả Thanh Long” và “Hữu Bạch Hổ”. Có khe châu Ê chảy từ trái qua phải làm “thủy tụ”, gọi là “minh đường”. Nhà vua đã đổi tên núi Châu Chữ thành Ứng Sơn và gọi tên lăng theo tên núi là Ứng Lăng.

lăng-khải-định-1

So với các lăng của vua tiến nhiệm, lăng Khải Định có diện tích nhỏ 117 m × 48,5 m nhưng thời gian hoàn thành công trình này lại lên tới 11 năm và tốn rất nhiều công sức, tiền bạc. Nó là kết quả hội nhập của dòng kiến trúc Á – Âu, Việt Nam cổ điển và hiện đại.

lang-khai-dinh-03
Tổng thể của lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao tới 127 bậc. Bao quanh lăng là khe suối, núi đồi được xem là yếu tố phong thủy tiền án, hậu chẩm,  tả thanh long, hữu bạch hổ, minh đường, thủy tụ, tạo cho lăng Khải Định một ngoại cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nên thơ. Từ cổng, du khách thấy những cổng hình tháp ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ hay vòm cửa theo kiến trúc Roman biến thể. 

Đi vào khuôn viên lăng, du khách sẽ thấy các tượng binh lính, cận thần tái hiện lại cảnh chầu của triều đại nhà Nguyễn. Khác với các lăng khác,  tượng trong lăng Khải Định  có thêm 6 cặp lính túc vệ, từng đôi tượng cùng loại ở cạnh nhau được làm đối xứng và cùng đối xứng với đôi tượng phía đối diện.

lang-khai-dinh-04

Bước vào lăng, Cung Thiên Định – nơi chôn cất thi hài của vua Khải Định. Nằm ở vị trí cao nhất cũng là kiến trúc chính của Lăng. Cung Thiên Định là nơi có thiết kế đặc sắc nhất và giá trị nghệ thuật cho đến ngày nay. Công trình Lăng Vua Khải Định gồm 5 phần liền nhau: hai bên là Tả, Hữu Trực phòng dành cho lính hộ lăng, phía trước là điện Khải Thành – nơi để án thờ và chân dung vua Khải Định, chính giữa là Bửu Tán, pho tượng nhà vua và mộ phần ở phía dưới. Giá trị nghệ thuật cao nhất chính là phần trang trí nội thất cung Thiên Định Ba gian giữa trong cung đều được trang trí phù điên ghép bằng sành sứ và thủy tinh màu.

Trên ba tầng nhà, bức bích họa “Cửu Long Ẩn Vân” (chín con rồng ẩn trong mây) được các nghệ nhân tài ba ghép từ sành sứ và đá hiếm nhập từ Trung Quốc và Nhật Bản.Người chịu trách nhiệm chính trong việc kiến tạo những tuyệt tác nghệ thuật trong lăng Khải Định là nghệ nhân Phan Văn Tánh 

lăng-khải-định-2
Đặc biệt chiếc Bửu tán trên pho tượng đồng, nặng đến 1 tấn với những đường lượn mềm mại, thanh thoát khiến người xem có cảm giác được làm bằng nhung lụa nhẹ nhàng. 
Nằm bên dưới Bửu Tán là pho tượng đồng Khải Định được đúc theo tỉ lệ 1:1 tại Pháp năm 1922 và được dát vàng bởi những nghệ nhân ở Huế.

lang-khai-dinh-01

>>>Đừng bỏ lỡ: kinh nghiệm du lịch Huế từ A đến Z

Kiến trúc của Lăng Khải Định không tuân theo tôn chỉ một trường phái kiến trúc nào nhất định, đó là cả một sự kết hợp táo bạo nhiều trường phái từ Ấn Độ Giáo, Phật Giáo,Roman,…
Lăng Khải Định chính là sự thể hiện rõ nét về những ảnh hưởng tính chất thời cuộc và tư tưởng của nền văn hóa Đông – Tây giao thoa. Ở một phương diện khác, sự đầu tư thái quá của Vua Khải định lại khiến người đời chê trách, nhưng nhìn vào giá trị nghệ thuật lẫn nội thất bên trong vẫn còn nguyên vẹn từng cái cột, hàng rào, nhà bia hay những bức khám sành sứ tinh tế và những bức phù điêu kết hợp sành sứ thủy tinh khá sắc sảo.. lại làm người ta lại thán phục bởi cá tính ngạo nghễ chơi ngông của ông đã góp phần làm cho Ứng Lăng trở nên một điểm tham quan lạ và độc đáo trong lịch sử xây dựng lăng tẩm của các Vua triều Nguyễn.

Xem thêm: Phảng phất hồn thi sỹ lãng mạn của vua Tự Đức

Bởi là một công trình đặc sắc về kiến trúc và mang nhiều giá trị nghệ thuật đáng chiêm ngưỡng của lăng Khải Định vì vậy mà các tour du lịch Huế đều không thể bỏ qua điểm tham quan này.
Và cũng chính vì vẻ đẹp đấy mà du khách khắp nơi đến Huế dù trong lưu trú ngắn ngày hay dài ngày đề đến thăm Ứng Lăng không chỉ bởi vẻ đẹp mà muốn biết nhiều về câu chuyện khá ấn tượng của công trình này lẫn Vua Khải Định – một ông vua triều Nguyễn nổi tiếng với tính ngông của mình.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Huế