Lăng Tự Đức – Phảng phất hồn thi sỹ lãng mạn của vua Tự Đức

Khác với vẻ đẹp ngông nghênh trong phong cách kiến trúc và bố cục ngạo nghễ của Vua Khải Định, Lăng Tự Đức lại đẹp một cách rất thơ và nhiều người gọi đó là vẻ đẹp nhã nhạn, mang phong cách nho giáo, trầm mặc và phảng phất hồn thi sỹ lãng mạn của Vua Tự Đức.

 

Vị trí của Lăng Vua Tự Đức

Lăng được xây cất ở mảnh đất thanh bình, trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh bên phải đồi Vọng Cảnh thơ mộng.
Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng thuộc về quần thể di tích cố đô Huế, là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm (tức là vua Tự Đức), Vua Tự Đức trị vì đất nước được 36 năm từ 1847 – 1883 cũng là vị vua giữ ngôi hoàng đế lâu nhất của nhà Nguyễn.
Làm vua trong bối cảnh xã hội khó khăn, bên ngoài giặc xâm lược, bên trong huynh đệ tương tàn giành ngôi báu, bản thân là một nhà vua hay đau ốm, bệnh hoạn nên không có con. Để trốn tránh cuộc đời khắc nghiệt đó, Vua Tự Đức đã xây dựng khu lăng tẩm này như một hành cung thứ hai để tiêu sầu cũng như phòng lúc ra đi bất chợt.
Công trình này lúc đầu được lấy tên là Vạn Niên Cơ, sau cuộc khởi nghĩa Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng khởi xướng, vua Tự Đức cho đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi ông mất thì lấy tên là Khiêm Lăng.

lang-tu-duc-07

Quy mô và cấu trúc

Lăng Vua Tự Đức với diện tích rộng gần 12 hecta, gấp 10 lần lăng Vua Gia Long. Bố cục của lăng bao gồm tẩm điện và lăng mộ với khoảng 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ được xây dựng trong khu vực của lăng. Tất cả các công trình; trong tổng thể này đều đi kèm với từ “Khiêm”.

Khu vực Tẩm Điện

Đầu tiên chính là Chí Khiêm Dương nằm phía bên trái nơi đây thờ các bà vợ của vua Tự Đức. Tiếp đến là ba dãy tam cấp bằng đá Thanh dẫn vào Khiêm Cung Môn – một công trình gồm hai tầng dạng vọng lâu nhìn vào như một vế đối hoàn chỉnh với hồ Lưu Khiêm ở đằng trước.
Hồ Lưu Khiêm trước đây là một con suối nhỏ chảy trong khu vực lăng sau đó được đào rộng trở thành hồ. Với ý nghĩa phong thủy quân bình âm dương ngũ hành, là nơi “tích phúc” đồng thời được trưng dụng để thả hoa sen tạo cảnh đẹp cho lăng.

lang-tu-duc-03
Trên hồ Lưu Khiêm còn có Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, nơi nhà vua thường lui đến hưởng thú tao nhã như ngắm cảnh, thưởng hoa, đọc sách,… Cây cầu Tuần Khiêm, Tiễn Khiêm và Do Khiêm được vắt qua hồ và qua bên kia hồ là đồi thông bạt ngàn gió vi vu.

Bên trong Khiêm Cung Môn là nơi nghỉ ngơi của vua, Điện Hòa Khiêm nằm ở vị trí trung tâm, trước để vua lo việc nước nay là nơi thờ cúng bài vị của vua và Hoàng Hậu.
Hai bên là Pháp Khiêm Vũ và Lễ Khiêm Vũ dành cho bá quan theo hầu.Là một người con mẫu mực hiếu thảo vua Tự Đức dành riêng điện Lương Khiêm để thờ vong linh mẫu thân là bà Từ Dũ.
lang-tu-duc-04
Khu Lăng Mộ
Sau khu vực tẩm điện là khu vực lăng mộ, đầu tiên chính là Bái Đính với hai hàng tượng quan viên văn võ để hầu hạ vua bên kia thế giới. Sau Bái Đình là Bi Đình trong đó có tấm bia bằng đá Thanh Hóa nặng 20 tấn có khắc bài “Khiêm Cung Ký” do vua soạn chiếu.
lang-tu-duc-01 Trên ngọn đồi nằm bia kia hồ bán nguyệt Tiểu Khiêm Trì là Bửu Thành được xây bằng gạch và chính giữa có ngôi mộ của vua Tự Đức được xây trên 3 tầng đá thanh.
Một khu vực đặc biệt trong quần thể lăng tẩm này mà ít người biết đến gọi là Bổi Lăng nơi yên nghỉ của vua Kiến Phúc vị vua thứ 7 của triều Nguyễn.Hiện lăng Tự Đức thu hút đông đảo khách du lịch nhờ vẻ đẹp thần tiên, ru lòng người về cõi thiên thai.

lang-tu-duc-02
Du khách nếu đi tour du lịch Huế có dịp tham quan các lăng tẩm sẽ thấy được rằng Lăng Vua Tự Đức là một bức tranh phong cảnh rất tuyệt vời. Có lẽ lăng Vua Tự Đức đem đến cho du khách cảm giác yên bình hiền hòa hơn với sự lộng lẫy của Lăng Vua Khải Định.
Toàn bố cục của Lăng đều toát lên sự thanh cảnh, giản dị, khiêm nhường nhưng cũng rất hữu tình làm cho bất cứ ai ghé thăm cũng không khỏi khoảnh khắc chìm đắm trong không gian thật thơ ấy. 

Xem thêm: Địa điểm du lịch Huế