Thưởng thức những món ăn dân dã chế biến từ trái Thanh Trà xứ Huế

Mỗi mùa thanh trà lại mang đến cho Thủy Biểu một vẻ đẹp riêng hiếm có. Mùa xuân, hoa bưởi thanh trà trắng xóa và tỏa ngát hương trong đêm, mùa hè lại mơn mởn màu xanh của những trái thanh trà đu đưa trong gió, quả tròn vo lủng lẳng trên đầu hay mỗi độ đông về, Thủy Biều lại trầm lặng chờ ngày nắng phủ. Nhưng dù mùa nào đi chăng nữa, đến thăm quan vườn thanh trà ở thời điểm nào bạn cũng nhận được cảm giác bình yên và giản dị của xứ Huế.

Hơn 200 năm trước, trong nhiều của ngon vật lạ tiến vua, bưởi Thanh trà của làng Nguyệt Biều (nay là phường Thủy Biều, Tp.Huế) đã góp mặt như một đặc sản vườn nổi tiếng của đất thần kinh Phú Xuân. Và ngày nay cũng là sản vật đầu tiên tại Huế được tổ chức kỷ lục châu Á xác nhận là giá trị ẩm thực Asia.

xac-lap-ki-luc
Tuy nhiên, Thanh trà không chỉ là một loại quả giải nhiệt mùa hè, qua bàn tay khéo léo của người dân Thủy Biều đã tạo nên hàng chục món ăn đặc sản dân dã làng quê không kém phần tinh tế, khéo léo và đẹp mắt.

Cùng Hue Smile Travel điểm qua những món ăn đặc sản Cố đô này nhé:

1. Nem chua, nem rán Thanh Trà

Khác với những loại nem chua khác, nem chua Thanh trà được chế biến phức tạp và công phu hơn từ nguyên liệu chính từ phần cùi vỏ thanh trà quết nhuyễn, để lên men tự nhiên tạo nên vị chua dìu dịu có mùi vị không kém ném chế biến từ thịt. Nem rán Thanh Trà độc đáo ở điểm nem có vị chua chua, ngọt ngọt, mùi vị dễ chịu, không ngán béo bởi vị dầu và thịt của món nem rán bình thường.
nem-thanh-tra               nem-ran-thanh-tra

2. Gỏi thanh trà

Từng múi thanh trà được bóc ra thanh những ném nhỏ. Mực khô được nướng trên bếp than hồng chỉ vừa chín để có được hương vị ngọt thơm và độ mền, sau đó xé nhỏ.Trộn mực và thanh trà với nhau, sau đó rưới lên trên nước mắn tỏi ớt có vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị ngọt của đường thật hấp dẫn.

dac-san-thuy-bieu 

goi-thanh-tra-02
Món ăn này ngon độc chiêu hơn khi để làm mồi uống với rượu làng Chuồn hay rượu Minh Mạng thì thích thú biết mấy. Gỏi mực thanh trà ăn kèm với bánh tráng gạo nướng giòn, vừa ngọt ngọt, chua chua, cay nồng đủ cho những ăn mới thử lần đầu cũng phải gật đầu tấm tắc và nhớ mãi không quên.

3. Mứt Thanh trà

Thanh trà là món ăn ngon đến nổi hầu như tất cả các bộ phận của trái thanh trà đều được sử dụng để làm những món ăn tuyệt hảo. Rửa sạch vỏ thanh trà, cạo bỏ lớp ngoài để loại bỏ những cái nám nắng, bẩn, thái thành từng sợi nhỏ, sau đó đem nấu sôi với nước. Sau khi nấu sôi, vớt vỏ thanh trà ra, vắt nước để đi bớt vị hang, nồng của vỏ rồi để ráo.
mut-thanh-tra

Xem thêm: Kỹ thuật trồng Thanh Trà ở làng quê Thủy Biều

Tiếp tục ngâm thanh trà trong đường và sốc đều để tất cả những sợi nhỏ đều bám đường sau đó đóng kín trong hộp. Sau một tuần, chúng ta đã có thành phẩm là mứt thanh trà thơm ngon với mùi vị ngọt thanh, dịu mát đặc biệt. Bên cạnh đó, mứt thanh trà là món ăn có tác dụng chữa bệnh viêm họng và tránh say tàu xe.

4. Chè thanh trà

Cũng là một biến tấu nữa từ cùi trắng sau khi gọt vỏ, chè thanh trà tương tự như cách chế biến món chè bưởi. Tuy nhiên, chè thanh trà ít đắng hơn và phần cùi thanh trà mỏng và ít hơn nhiều so với quả bưởi thông thường.Vì vậy, phải bổ ra nhiều quả thanh trà mới đủ nguyên liệu để làm nên chén thanh trà ngon ngọt.
che-thanh-tra-2
Ngoài những món ăn ngon kể trên, một số món ngon khách chưa được nhắc đến như: Rượu thanh trà, gà hấp thanh trà, súp thanh trà,…chỉ nghe tên thôi cũng muốn nếm thử ngay và luôn rồi.


ga-hap-thanh-tra
Đến Huế vào tháng 8 đến tháng 10, đừng quên thưởng thức những món ngon thanh trà hay ghé vào chợ để lựa cho mình những quả thanh trà thơm ngọt, để thấy được không khí dân dã, bình dị thông quê ngay trong lòng thành phố Huế này nhé.

Xem thêm: Ẩm thực Huế